Acura Integra ใหม่ไม่ได้หมายถึงการเป็นรถย้อนยุค

Acura อธิบายการตัดสินใจเกี่ยวกับทุกสิ่ง Integra

ต้นแบบ Acura Integra ใหม่ไม่ควรเป็นกระบวนการออกแบบย้อนยุคหรือคิดถึง มันเป็นเรื่องง่ายที่จะสันนิษฐานว่าเป็นการส่งข้อความของAcuraที่นําไปสู่การเปิดเผยครั้งใหญ่ที่พึ่งพามรดกของแผ่นป้ายอินทิกราอย่างมาก จากชื่อรุ่นนูนในกันชนไปจนถึงวิดีโอการเปลี่ยนเกียร์ธรรมดาของรุ่นเก่าAcura กระชากค่อนข้างยากในสายใจของเรา

และแล้วปกก็หลุดออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในขณะที่มีสัญลักษณ์ที่ละเอียดอ่อนมากที่บอกใบ้ที่ Integras เก่าที่นี่และที่นั่นรถใหม่ไม่ได้มีลักษณะเหมือนเก่าเลย ซึ่งแตกต่างจากนักออกแบบของใหม่ย้อนยุคtasstic Nissan Zและฟอร์ด Bronco,Acura ตัดสินใจที่จะสร้างสิ่งใหม่และแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

“ดังนั้นยอมรับว่าเมื่อเราเริ่มวางแผนรถคันนี้มันไม่เคยสร้าง Integra ย้อนยุค” “จริง ๆ แล้วเรามองมันจากมุมมองของพูดว่าถ้า Integra ไม่เคยออกจากผู้เล่นตัวจริงมันจะพัฒนาอย่างไร? มันจะเปลี่ยนไปอย่างไรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา? เราคิดว่านี่เป็นผลจากสิ่งนั้น”

ไม่เคยมีรถเก๋งสองประตูเพราะตามที่ริเวอร์สชี้ให้เราเห็นรถเก๋งก็ไม่ได้ขายวันนี้ อย่างไรก็ตาม sportbacks เป็นที่นิยม – เพียงแค่ดูจํานวนที่แท้จริงของพวกเขาที่มาจากเยอรมนีในวันนี้ – และเหมาะกับลูกค้า Acura กําลังพยายามจับภาพด้วย Integra

“ลูกค้าเป้าหมายเป็นพันปีที่มีวิถีชีวิตที่กระตือรือร้นดังนั้นพวกเขาต้องการพื้นที่สําหรับอุปกรณ์ของพวกเขา แต่พวกเขายังต้องการมีรถที่ยอดเยี่ยมในการตีถนนแคนยอนด้วยทุกครั้ง” Rivers “อีกครั้ง, กว่ารุ่น, อินทิกราเป็นเพียงที่.”

สําหรับ naysayers ใด ๆ โยนมือของพวกเขาขึ้นเกี่ยวกับ Integra ดูเหมือนจะเป็นCivicแฟนซี เรามีสองจุดของการหักล้าง หนึ่งนั่นคือสิ่งที่Integra ได้รับเสมอ มันถูกตราและขายเป็นฮอนด้าในประเทศอื่น ๆ อีกมากมายและกระดูกของมันมักจะเป็น Civic นั่นคือประวัติศาสตร์ของอินเทกร้าและในขณะที่ Acura ไม่ได้ออกมาอย่างเป็นทางการและพูดเช่นนั้นมันเหมือนกันมากที่สุดในวันนี้

ในด้านหน้าการออกแบบบางทีคุณอาจคิดว่าภาพถ่ายทําให้มันดูใกล้เคียงกับCivic Hatchback รุ่นที่ 11 ใหม่เกินไป? รูปภาพบนอินเทอร์เน็ตไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดของการออกแบบรถยนต์เสมอไป

“ไม่มีแผ่นกระดาษใดถูกแชร์กับซีวิคสี่ประตูหรือห้าประตู” ริเวอร์สอธิบาย “และผมยืนยันว่ามันเหมือนกับการผสมผสานระหว่างสองรูปแบบตัวถังนั้น เพราะถ้าคุณมีประตู 5 ประตู [Civic Hatchback] ถัดจากรถคันนี้ มันแตกต่างกันอย่างมาก นี่คือนิ้วหรือสองนานกว่ารถเซดาน เพราะเราได้สร้างหลังคาให้ช่างเป็นเส้นลาดจึงให้ความรู้สึกแบบแฮทช์แบ็กห้าประตู แต่จริงๆแล้วมันเป็นรถซีดานที่มีรูปร่างและยังมีความเก่งกาจกับแฮทช์แบ็ก”

จุดนั้นเกี่ยวกับ Integra ที่มีความยาวหนึ่งหรือสองนิ้วกว่ารถเซดานเป็นความแตกต่างที่สําคัญเช่นกัน ซีวิค ซีดาน ใหม่ มีอายุมากกว่าแฮชแบ๊ค 5 นิ้ว ทําให้ Integra มีขนาดโดยรวมของ Civic Hatch XXL มากขึ้น มันไม่ใช่รถคันเล็ก ๆ ที่เหมาะสมกับจุดก่อนหน้านี้ของแม่น้ําของ Acura ที่พยายามสร้าง Integraวันนี้ไม่ใช่การรีเมคเก่า รถที่ซื้อรสชาติของประชาชนในขนาดรถมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ Integra ออกจากการผลิตและ Integra ใหม่พยายามที่จะเล่นตามนั้น

เราพยายามดูว่า Acura จะให้ข้อบ่งชี้บางอย่างแก่เราว่าเมื่อใดที่ความพยายามในการฟื้นฟูของ Integra ถือครองภายใน บริษัท เป็นครั้งแรกและในขณะที่เราไม่มีวันที่ยากริเวอร์สแบ่งปันกับเราว่ากระบวนการดําเนินไปอย่างไร

“ชื่อนี้เกิดขึ้นจากการพัฒนาอย่างที่เราตระหนักว่าเราสามารถสร้างรถที่คุ้มค่ากับชื่อได้” ริเวอร์สกล่าว “ดังนั้นมันจึงไม่ใช่แบบฝึกหัดทางการตลาดเราไม่ได้เพียงแค่ตบมันในนาทีสุดท้าย ถ้าเรามีส่วนประกอบถ้าเรามีตัวชี้สิ่งของการออกแบบบางอย่าง ถ้าเรามีอะไรที่สปอร์ต และสนุก และอเนกประสงค์เหมือนรถคันก่อน นั่นคือรถ”

หากคุณรวมองค์ประกอบที่เรารู้จักตอนนี้ Rivers ทําให้ประเด็นที่ยากที่จะเรียกสิ่งนี้นอกเหนือจาก Integra: เครื่องยนต์เทอร์โบ 1.5 ลิตรคู่มือหกสปีดความแตกต่างลิมิเต็ดสลิปตัวถังแฮทช์แบ็กการจัดการที่ดีและราคาไม่แพง ในความเป็นจริงรายละเอียดและคุณสมบัติเบื้องต้นเหล่านั้นชี้ให้เห็นว่าเราจะได้รับบางสิ่งบางอย่างเป็น Integra พื้นฐานที่เป็นลีกที่ดีกว่าและสนุกกว่า Integra รุ่นฐานก่อนหน้านี้ Integras ฐานเก่าไม่ใช่รถยนต์สปอร์ตสุด ๆ แต่อย่างใดและในขณะที่คุณอาจมีวิสัยทัศน์ของType R ที่ไร้ค่าวิ่งผ่านหัวของคุณรุ่นไฮโปนั้นไม่ใช่สิ่งที่ “Integra” หมายถึง 99% ของเวลา

และแม้ว่า Integra ใหม่จะมาพร้อมกับผู้ที่ชื่นชอบสารพัดมากมาย แต่การตอบสนองของอินเทอร์เน็ตก็ไม่ได้เป็นบวกอย่างก้อง อาคูร่ารู้ว่ามันยากที่จะทําให้ทุกคนพอใจเหมือนกัน

“คุณจะรักษาสมดุลในที่ที่คุณเอาใจคนที่รู้จักรถรู้ชื่อมรดกได้อย่างไร? แต่แล้วคุณจะเอาใจคนที่เดินเข้าไปในตัวแทนจําหน่ายของเราและไป ‘เฮ้ที่ดูหวาน ผมชอบที่’โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่อใด ๆ ก่อนหน้านี้”ริเวอร์สบอกเรา.”

การนําชื่อกลับมาของรุ่นเก่าๆ ที่ปลูกสีทองในสายตาของผู้ที่ชื่นชอบเป็นงานที่ยาก แต่เรา (และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับผู้เขียนของคุณ) นั้นแจ๊สสุด ๆ เกี่ยวกับ Integra ใหม่ และถ้าCivic Si Hatchback ที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วย Acura ยังไม่เพียงพอสําหรับคุณเพียงแค่ให้เวลาสักครู่เพราะประสิทธิภาพกําลังจะมาถึง เราถามแม่น้ําเกี่ยวกับอนาคตของ Type Sสําหรับ Integra และด้านล่างคุณจะพบคําตอบของเขา มันเป็นการเดิมพันที่ปลอดภัยที่จะบอกว่ามากขึ้นกําลังมา

“ในฐานะ Jon Ikeda (เจ้าหน้าที่แบรนด์ Acura) ได้พาดพิงถึงและผู้เล่นตัวจริงที่เหลือนั่นคือทิศทางที่เราพยายามก้าวไปข้างหน้าด้วยสิ่งนี้ดังนั้น … เมื่อคุณมองไปที่รถคันนี้และรากฐานสําหรับรถคันนี้ มันเป็นรากฐานการแสดงที่ยอดเยี่ยม”