เชฟวี่ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เผยโฉมลัง V8 ขนาด 10.3 ลิตร 1,000 HP

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เชฟโรเลต เพอร์ฟอร์แมนซ์ ได้ประกาศเปิดตัว ZZ632/1000 ซึ่งเป็น V8 ขนาด 632 ลูกบาศก์นิ้ว (10,348 ซีซี) ที่ผลิตได้ 1,004 แรงม้า และแรงบิด 876 ปอนด์ฟุตบนน้ํามันเบนซินปั๊ม

ในขณะที่ 100 แรงม้าต่อลิตรอาจไม่ใช่สิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมในปัจจุบัน แต่การส่งมอบมอเตอร์ลังที่มีขนาดทําให้ระบบส่งกําลังอื่น ๆ ที่ติดตั้งในรถยนต์ผลิตเป็นความสําเร็จในตัวเอง Behemoth ขนาด 10.3 ลิตรนี้ทําให้ V10 ขนาด 8.4 ลิตรที่ติดตั้งใน Dodge’s Viper (พักผ่อนอย่างสงบ) ดูเหมือนว่ามันควรจะติดตั้งกับเครื่องตัดหญ้าขี่ม้า แน่นอนว่ามันยังมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับระบบส่งกําลังทุกระบบที่เราเคยเห็นในรถโครงการที่ไม่ได้มาจากชิ้นส่วนจากเครื่องบินโบราณ

เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่มอเตอร์ชนิดที่คุณจะซื้อเพื่อเป็นเครื่องมือรอบเมือง มันถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสําหรับการใช้งานการแข่งรถลาก, กับ Chevy กล่าวว่าบล็อกเหล็กทน 200 จําลองการทํางานบน dyno โดยไม่ต้องสะอึกเดียว. นั่นคือการเปลี่ยนแปลงเมื่อคุณเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ที่จําเป็นเพื่อซิงค์กับล้อ แต่การสร้างรถที่สามารถทนต่อฟิสิกส์ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่าน ZZ632 (หรือกระทะชั้นที่สามารถจับเพลาขับที่ผิดพลาด) เป็นทางเทคนิคสําหรับคุณ

จากประสิทธิภาพของเชฟโรเลต:

บิ๊กบล็อก V-8 ถึงพลังงานสูงสุดที่ 6,600 รอบต่อนาทีและรอบสูงสุดที่แนะนําของ 7,000 รอบต่อนาที เชื้อเพลิงจะถูกส่งโดยหัวฉีดแปดพอร์ตพร้อมเครื่องยนต์ที่หายใจผ่านหัวถังอลูมิเนียมไหลสูงที่มีพอร์ตสมมาตร ในขณะที่ Big Blocks ได้รับการออกแบบตามธรรมเนียมด้วยรูปร่างพอร์ตที่หลากหลายจากทรงกระบอกเป็นทรงกระบอกพอร์ตไอดีทั้งแปดพอร์ตของ ZZ632 มีความยาวปริมาตรและเลย์เอาต์เท่ากัน ในทํานองเดียวกันพอร์ตไอเสียทั้งหมดของ ZZ632 เหมือนกัน ความสมมาตรนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่ากระบอกสูบแต่ละกระบอกจะผลิตพลังงานที่คล้ายกันทั้งหมด

หัวถัง RS-X Symmetrical Port เหล่านี้ได้รับการตั้งชื่อสําหรับวิศวกรระบบส่งกําลัง Ron Sperry ผู้ออกแบบให้เป็นหนึ่งในความสําเร็จสุดท้ายของเขาในกว่า 50 ปีที่ทํางานเกี่ยวกับประสิทธิภาพและเครื่องยนต์แข่งรถทั่วไป นอกจากนี้ Sperry ยังได้เปิดตัวพอร์ตสมมาตรให้กับ Small Block V-8 อันเป็นสัญลักษณ์ของเชฟวี่ด้วยเครื่องยนต์ Gen III LS1 ที่เปิดตัวในเชฟโรเลต คอร์เวตต์ ปี 1997

ตัวเครื่องใช้แม่พิมพ์ร่วมกับเครื่องยนต์ลัง ZZ572 ของเชฟโรเลตเพอร์ฟอร์แมนซ์โดยผู้ผลิตเบื่อกระบอกสูบ 0.04 นิ้วและยืดเส้นยืดแนว 0.375 นิ้ว วิศวกรจําเป็นต้องปรับเปลี่ยนทั้งบล็อกและแท่งเชื่อมต่อเพื่อให้มีที่ว่างสําหรับการระเบิดขนาดใหญ่ ไม่มีการแทนที่การกระจัดและสิ่งนั้น

“นี่คือเครื่องยนต์ลังที่ใหญ่ที่สุดและแย่ที่สุดที่เราเคยสร้างมา” Russ O’Blenes ผู้อํานวยการ GM ของทีมขับเคลื่อนสมรรถนะและการแข่งรถกล่าวเมื่อมอเตอร์เปิดตัว “ZZ632 ตั้งอยู่ที่ด้านบนของเครื่องยนต์ลังที่ไม่มีใครเทียบของเราในฐานะราชาแห่งประสิทธิภาพ มันให้พลังงานที่น่าทึ่งและมันทํากับก๊าซปั๊ม”

เมื่อพิจารณาถึงความคล้ายคลึงกันกับ ZZ572 อาจใช้เวลาไม่นานก่อนที่เราจะเริ่มเห็นบล็อกขนาดใหญ่ 10 ลิตรที่ผ่านการปรับเปลี่ยนประสิทธิภาพเพื่อดูว่าทางเหนือของ 1,004 แรงม้ามันเต็มใจที่จะไปไกลแค่ไหน ฉันแทบรอไม่ไหวที่จะเห็นว่า ZZ632 เปรียบเทียบกับ Hellephant 426 Supercharged HEMI V8 (1,00o แรงม้าและแรงบิด 950 ปอนด์ฟุต) ที่เสนอโดย Mopar เมื่อพวกเขาทั้งสองเป็นกีฬาบังคับเหนี่ยวนํา

กล่าวกันว่าการจัดส่งจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2022 อย่างไรก็ตามลูกค้าสามารถดูได้ด้วยตนเองตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 5 พฤศจิกายนในงาน SEMA Show 2021 ในลาสเวกัส การกําหนดราคาเป็น TBD แต่จะต้องอยู่เหนือมอเตอร์ทั่วไป $ 16,000 กําลังขอรุ่นดีลักซ์ของ ZZ572/720R