2022 Honda Civic Si: ผู้รักษาประตูแห่งเปลวไฟ

ฮอนด้า ซีวิค ศรีคนต่อไปอยู่ที่นี่ และบนกระดาษ ดูเหมือนว่าจะทําให้เปลวไฟดําเนินไปอย่างสวยงาม

ไม่เพียง แต่ในแง่ของรายละเอียดประสิทธิภาพ แต่ยังในแง่ของวิธีที่ Si มีแนวโน้มที่จะแยกความแตกต่างจาก Civics อื่น ๆ Si นี้ดูเหมือนจะคล้ายกับรถรุ่นก่อนในแง่ของวิธีการที่มันแยกออกจากกลุ่ม

มีความแตกต่างอย่างหนึ่ง – รถดูเหมือนจะให้มากขึ้นเล็กน้อยในแง่ของ niceties เมื่อพูดถึงคุณสมบัติความสะดวกสบายและความสะดวกสบายมากกว่ารุ่นก่อนหน้า

ตัวอย่างเช่น Si มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้วสําหรับอินโฟเทนเมนท์ Apple CarPlay ไร้สายและ Android Auto และระบบเสียง Bose เป็นมาตรฐาน

แต่คุณสนใจเรื่องการแสดงนะ นี่คือ: การปรับปรุง 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จสี่สูบ (2oo แรงม้า, แรงบิด 192 ปอนด์ฟุต) กับมู่เล่เบาและสิ่งที่ฮอนด้าอ้างว่าเป็นเส้นโค้งพลังงานที่กว้างขึ้นการเปลี่ยนแปลงช่วงล่างที่มีไว้เพื่อปรับปรุงทั้งการขับขี่และการจัดการแถบแรงบิดที่แข็งขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์สําหรับระบบพวงมาลัยเกียร์ธรรมดา 6 สปีดสั้นที่ใช้ระบบจับคู่ rev เช่นเดียวกับ Civic Type R, ส่วนต่างของลิมิเต็ดสลิป และโหมดขับเคลื่อนใหม่ที่กําหนดการตั้งค่าสําหรับโปรแกรมควบคุมแต่ละตัว

แน่นอนว่า Si จะไม่เป็น Si หากปราศจากรูปลักษณ์และสไตล์ที่แน่นอน ในกรณีนี้หมายถึงกันชนหน้าที่ก้าวร้าวมากขึ้นและกันชนหลังที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อแสดงเคล็ดลับไอเสีย มีสปอยเลอร์ด้านหน้าซ่อนอยู่ใต้รถและสปอยเลอร์หลังสีดําในสายตาธรรมดา ขอบสีดําเงาประดับกระจกมองข้างและหน้าต่างล้อมรอบและไฟหน้า LED และไฟท้ายเป็นมาตรฐาน ล้อขนาด 18 นิ้วมาตรฐานเป็นสีดําด้านมีซี่ 10 ซี่และมีสีส้มใหม่สําหรับ Sis – และมีเพียง Sis เท่านั้น

ภายในรถมีที่นั่งสปอร์ตเฉพาะ Si ที่มีโลโก้ Si และมีรอยเย็บสีแดงทั่วทั้งห้องโดยสาร คลัสเตอร์มาตรวัดประกอบด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว

ฮอนด้าอ้างว่าความแข็งแกร่งของทอร์ชั่นเพิ่มขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์และความแข็งแกร่งในการดัดเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์ แทร็กด้านหลังกว้างขึ้นครึ่งนิ้วและฐานล้อยาวขึ้น 1.4 นิ้ว อัตราฤดูใบไม้ผลิจะเพิ่มขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์ล่วงหน้าและ 54 เปอร์เซ็นต์ที่ด้านหลังและแดมเปอร์ใหม่ได้รับการปรับให้เข้ากับ Si โดยเฉพาะ ด้านหน้าของแมคเฟอร์สันสตรัทได้เสริมเมาท์ด้านบน แถบกันโคลงกลวงด้านหน้าขนาด 27 มม. และแถบกันโคลงแข็งด้านหลังขนาด 18 มม. มีความหนามากกว่าแต่ก่อน

บูชด้านหน้าและด้านหลังแข็งจะยืมมาจาก Type R พร้อมกับต้นแขนด้านหลังและแขน B ล่าง

การเพิ่ม “go” เพิ่มเติมจําเป็นต้องมีการเพิ่ม “โว้ว” มากขึ้นดังนั้นรถจึงมีเบรกที่ใหญ่กว่า Civics ทั่วไป – ใบพัดขนาด 12.3 นิ้วด้านหน้า (+1.2) และ 11.1 นิ้วที่ด้านหลัง (+0.9 นิ้ว) ยางฤดูร้อนเป็นตัวเลือกมิฉะนั้นทุกฤดูกาลเป็นมาตรฐาน

ชุดเทคโนโลยีความปลอดภัยของ HondaSensing ของ บริษัท ก็มาตรฐานเช่นกัน

2022 Honda Civic Si จะถูกสร้างขึ้นในออนแทรีโอแคนาดาโดยมีการผลิตเครื่องยนต์ในแอนนาโอไฮโอ