รายงาน: Tesla จะไม่ซื้อที่ดินเพิ่มเติมในเซี่ยงไฮ้

มีรายงานว่าเทสลาได้ยกเลิกแผนการที่จะขยายโรงงานในเซี่ยงไฮ้ เดิมทีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าตั้งใจจะซื้อที่ดินและสร้างศูนย์ส่งออกผลิตภัณฑ์ทั่วโลก แต่ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายังคงมีอยู่ ทำให้ยานพาหนะใดๆ ที่ส่งไปยังตลาดของเราทำกำไรได้น้อยลงอย่างมากสำหรับบริษัท

รถยนต์ที่ส่งออกจากประเทศจีนในปัจจุบันต้องเสียภาษีร้อยละ 25 ที่ออกภายใต้การบริหารของทรัมป์ เพื่อเป็นการตอบโต้ข้อ จำกัด อย่างหนักของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเกี่ยวกับผู้ผลิตต่างประเทศ ในขณะที่เทสลาเป็นหนึ่งในบริษัทเดียวที่มีอยู่ซึ่งไม่ได้อยู่ภายใต้การร่วมทุนที่บังคับของจีนส่งผลให้มีโรงงานที่ตนเป็นเจ้าของทั้งหมดบริษัทยังคงต้องเสียภาษีสำหรับรถยนต์ทุกคันที่ส่งไปยังสหรัฐฯและเพิ่งผ่านพ้นการรณรงค์เมื่อเร็วๆ นี้ ของการประชาสัมพันธ์เชิงลบในภูมิภาค จีนดูเป็นมิตรกับเทสลาน้อยลง และตอบโต้ด้วยความระมัดระวังอย่างสูงสุด 

ประเทศในเอเชียได้พัฒนาความสนใจอย่างกะทันหันในวิธีที่ผู้ผลิตรถยนต์จัดการข้อมูล และเพิ่งทำให้เทสลาประสบกับความยากลำบาก แม้ว่า CCP จะมองว่านี่เป็นปัญหาด้านความมั่นคงของชาติ ซึ่งเกี่ยวข้องกับแบรนด์ต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และได้สนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ทำงานร่วมกับรัฐบาลในการสร้างฮับข้อมูล ความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาจริงๆ แต่เราไม่สามารถพูดได้ว่าข้อมูลคือฟางที่ทำให้หลังอูฐหัก เช่นเดียวกับผู้บริหารธุรกิจและผู้นำระดับโลกElon Musk สนุกกับประวัติศาสตร์อันยาวนานในการเปลี่ยนความคิดและให้คำมั่นสัญญา

เทสลาตัดสินใจไม่ประมูลที่ดินใกล้กับโรงงานเซี่ยงไฮ้ในเดือนมีนาคม แม้ว่ารัฐบาลท้องถิ่นได้ทำข้อตกลงกับเจ้าของที่ดินเพื่อขายทรัพย์สินของตนให้กับภาคยานยนต์ สันนิษฐานว่าพื้นที่จะต้องไปที่เทสลา แต่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าอาจไม่เคยมีเจตนาของผู้ผลิต – โดยแหล่งข่าวชี้แจงว่าผู้ผลิตรถยนต์ไม่เคยประกาศอย่างเป็นทางการว่าต้องการซื้อที่ดิน 100 เอเคอร์ที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 200,000 ถึง 300,000 หน่วยต่อปี (รุ่น 3 และ รุ่น Y) รถยนต์

แต่แหล่งข่าวนิรนามเหล่านั้นยังอ้างว่าบริษัทกำลังพิจารณาที่จะขยายการส่งออกโมเดล 3 ที่ผลิตในจีน ซึ่งรวมถึงไปยังสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะต้องมีที่ดินเพิ่มขึ้น ตอนนี้ดูเหมือนว่ารถยนต์จะยังคงอยู่ในเอเชีย โดยส่วนใหญ่จะถูกจัดสรรไปยังยุโรป … อย่างน้อยก็จนกว่าโรงงานของเทสลาในเยอรมันจะแล้วเสร็จ

จากสำนักข่าวรอยเตอร์ :

เอกสารการก่อสร้างที่โพสต์บนเว็บไซต์ของรัฐบาลเมื่อเดือนมีนาคมแสดงให้เห็นว่าเทสลากำลังปรับปรุงโรงงานในเซี่ยงไฮ้เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต

เทสลายังคงมีที่ดินซึ่งออกแบบมาสำหรับการผลิต แต่ปัจจุบันใช้เป็นที่จอดรถที่ไซต์เซี่ยงไฮ้ หนึ่งในนั้นกล่าวว่า Tesla สามารถขยายกำลังการผลิตได้มากกว่า 500,000 ตำแหน่งบนไซต์ที่มีอยู่ อีกคนหนึ่งกล่าวว่าเทสลาอาจซื้อที่ดินเพิ่มเติมสำหรับสายการผลิตรถยนต์เพิ่มเติมในอนาคต

นอกจากนี้ เทสลายังสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อซ่อมแซมและผลิตส่วนประกอบหลัก เช่น มอเตอร์ไฟฟ้าและเซลล์แบตเตอรี่ และเพื่อสร้างเครื่องชาร์จ EV ที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้

รัฐบาลเซี่ยงไฮ้กำลังพูดคุยกับบริษัทหลายแห่งเพื่อขายที่ดินเพื่อการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่เชิงพาณิชย์ บุคคลที่มีความรู้โดยตรงในเรื่องนี้กล่าว

เมื่อพิจารณาว่าจีนต้องการผลักดันแบรนด์ EV ในประเทศให้ก้าวหน้าเพียงใด ดูเหมือนเสี่ยงเสมอที่เทสลาจะลงทุนอย่างหนักที่นั่น เราไม่รู้ว่ามันเกินความคาดหมายหรือไม่โดยหวังว่ารัฐบาลจะตัดข้อตกลงที่หวานชื่นหรือเพียงรู้สึกไม่สบายใจที่จะลงทุนต่อไปเนื่องจากบรรยากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจ แต่ผลจากการตัดสินใจเรื่องที่ดินนั้นหมายถึงความมุ่งมั่นที่ลดน้อยลงไปอย่างอ่อนโยนต่อประเทศจีน ถึงแม้ว่ายอดขายจะถูกกล่าวหาว่าค่อนข้างดี เทสลากล่าวว่าได้ส่งมอบรถยนต์ 184,800 คันทั่วโลกในช่วงสามเดือนแรกของปี 2564 และประกอบกับจำนวนดังกล่าวในเอเชีย

แน่นอนว่าบริษัทไม่ได้ทำลายยอดขายในระดับภูมิภาค (ความโปร่งใส?) ดังนั้นเราจึงไม่มีทางรู้แน่ชัดว่าจีนมีบทบาทสำคัญเพียงใด แต่โรงงานในเซี่ยงไฮ้จะยังคงมีความสำคัญโดยไม่คำนึงถึง Tesla ระบุว่ายังคงเดินหน้าต่อไปกับไซต์ “ตามแผนที่วางไว้”