Gurgel XEF ปี 1985 รถเก๋งเล็กและคลุมเครือ

ในวันนี้มาจากผู้ผลิตรถยนต์ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน: Gurgel ผลิตในบราซิล XEF ตัวเล็กรุ่นอนุรักษ์นิยมเป็นบันทึกข้างเคียงที่น่าสนใจในประวัติศาสตร์ยานยนต์

Gurgel Motores ก่อตั้งขึ้นในบราซิลในปี 1969 โดยตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้ง João do Amaral Gurgel โดยเน้นที่รถออฟโรดขนาดเล็กและรถบักกี้ ซึ่งเดิมทีทั้งหมดทำมาจากไฟเบอร์กลาส Gurgel เป็นธุรกิจที่ไม่ใหญ่พอที่จะสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองในตอนเริ่มต้น Gurgel ได้แนบการออกแบบตัวถังไฟเบอร์กลาสเข้ากับแชสซีและเครื่องยนต์ของ Volkswagen Beetle

ในช่วงต้นทศวรรษเจ็ดสิบ Gurgel ได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการผสมไฟเบอร์กลาสและเหล็กกล้าเข้าด้วยกันเพื่อผลิต Plasteel เทคโนโลยีนี้ได้รับการออกแบบและจดสิทธิบัตรที่ Gurgel และเข้าสู่การผลิตใน Xavante off-roader ในปี 1973 นอกเหนือจากโครงสร้าง Plasteel แล้ว Xavante ยังติดตั้งเบรกมือสำหรับแต่ละล้อหลังที่ติดตั้งไว้ข้างคนขับ ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เรียกว่า การเลือก เบรกหยุดล้อที่ไม่มีแรงฉุดลากและย้ายกำลังไปยังล้อหลังอีกข้างตามคำขอของผู้ขับขี่ เฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิปแบบแมนนวลหากคุณต้องการ

นอกจากรถออฟโรดและรถบักกี้แล้ว Gurgel ยังทำงานเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองในช่วงอายุเจ็ดสิบต้น (Itaipu) นอกจากนี้ มันยังได้เปิดตัวรถตู้โดยสารขนาดใหญ่กว่าเจ็ดคันที่เรียกว่า X-15 ในปี 1979 การพัฒนาบน XEF เริ่มขึ้นในปี 1981 เข้าสู่พื้นที่รถยนต์ในเมือง โดย XEF จะเป็นโซลูชั่นสำหรับรถยนต์ในเมืองแบบซับคอมแพ็คใหม่จาก Gurgel ไม่ชัดเจนว่ารถเปิดตัวจริงเมื่อไร

รูปร่างเหมือนเมอร์เซเดสรุ่นเล็กในยุคนั้น XEF ยังคงรูปทรงซีดานสองประตู มันอาจจะถูกเรียกว่าคูเป้ ยกเว้นความจริงที่ว่ามันมีที่นั่งแบบสามที่นั่งด้านหน้า ไม่ต้องการพลังงานมากนัก XEF ใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรระบายความร้อนด้วยอากาศจาก Beetle เมื่อถึงเวลานั้นโฟล์คสวาเก้นได้พัฒนาเครื่องยนต์จนถึงขั้นสุดท้าย และให้กำลัง 60 แรงม้า

แนวคิดเกี่ยวกับรถยนต์ในเมืองที่เป็นทางการนั้นไม่ประสบความสำเร็จสำหรับ Gurgel และบริษัทได้ผลิตตัวอย่างระหว่าง 100 ถึง 140 ตัวอย่างก่อนที่จะย้ายไปสู่ข้อเสนอที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด นั่นคือรถซิตี้คาร์ BR-800 BR-800 มีความโดดเด่นในการเป็นรถยนต์คันแรกที่ออกแบบและผลิตในบราซิล เนื่องจากไม่ได้ใช้ชิ้นส่วนของ Volkswagen เราจะบันทึกรายละเอียด BR-800 เพิ่มเติมสำหรับวันอื่น เนื่องจากมันคุ้มกับรายการ Rare Rides ของตัวเอง

XEF ทองคำของวันนี้คืออันดับที่ 92 ในการวิ่ง และโครงสร้าง Plasteel ของมันก็ทำได้ดี เป็นของคุณในราคา $21,500 และคุณมั่นใจว่าจะไม่มีใครเห็นอีกแน่นอน